Quy định mới trong tiêm chủng vắc xin mở rộng cho mẹ và bé

29/04/2018 14:41

"Lãnh đạo Bộ Y tế cho hay sẽ đẩy sớm lịch tiêm vắc -xin sởi cho trẻ và tiêm chủng vắc-xin ho gà cho bà bầu nhằm tạo miễn dịch sớm cho trẻ.

Theo GS-TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết các nghiên cứu dịch tễ gần đây cho thấy có một tỉ lệ rất lớn trẻ mắc sởi là đối tượng dưới 8 tháng tuổi, trong khi đó thông thường trước 9 tháng tuổi, trẻ vẫn được bảo vệ tốt vì có kháng thể từ mẹ truyền cho con qua sữa mẹ. Chính vì thế bộ y tế đang có phương án sẽ đẩy sớm sớm lịch tiêm vắc -xin sởi cho trẻ và tiêm chủng vắc-xin ho gà cho bà bầu nhằm tạo miễn dịch sớm cho trẻ.

Theo đó, thay vì 9 tháng mới được tiêm vắc-xin này, trẻ từ 6 tháng tuổi đã đủ tiêu chuẩn tiêm chủng vắc-xin. Ngoài ra, năm 2018, Bộ Y tế cũng nghiên cứu mở rộng đối tượng tiêm chủng vắc-xin ho gà cho phụ nữ mang thai. Phụ nữ khi mang thai sẽ được tiêm chủng thêm vắc xin ho gà giúp tăng cường kháng thể cho con, bảo vệ con tốt nhất từ khi còn trong bụng mẹ.

tiêm chủng mở rộng

Trên thực tế trong thời gian vừa qua có khá nhiều trẻ mắc ho gà khi chưa đến tuổi tiêm phòng, cho thấy miễn dịch từ mẹ truyền cho trẻ rất kém mà nguyên nhân do người mẹ chưa có kháng thể với bệnh hoặc chưa mắc bệnh. Việc tiêm trong giai đoạn này nhằm đảm bảo người mẹ có kháng thể với ho gà, sau khi sinh sẽ truyền kháng thể cho con qua sữa mẹ, giúp trẻ không mắc ho gà trong thời gian chờ đợi đến tuổi tiêm chủng.

Theo như quy định của Bộ Y tế, các bệnh như viêm sởi, viêm gan virus B, lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae týp b, sởi, viêm não Nhật Bản B, Rubella là 10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc tiêm vắc-xin phòng bệnh theo Chương trình tiêm chủng mở rộng áp dụng cho các trẻ từ sơ sinh đến 5 tuổi. Tất cả trẻ tiêm 10 vắc-xin này đều được miễn phí do ngân sách nhà nước chi trả. 

Các mẹ nên lưu ý là đưa trẻ đi tiêm chủng đúng thời gian quy định, sau khi tiêm chủng cho trẻ xong cần ở lại cơ sở y tế theo dõi ít nhất 30p, nếu trẻ có bất cứ bất thường gì nên nhờ sự trợ giúp từ cán bộ y tế để được hỗ trợ tốt nhất. Hiện tại thì ở các phòng chờ của các cơ sở tiêm chủng vắc xin đã có lắp chuông gọi y tá để hỗ trợ bệnh nhân gọi trợ giúp y tá nhanh chóng."

( Nguồn: Tổng hợp từ Internet)

Thong ke