Dịch sởi – rubella ở trẻ từ 1-5 tuổi bùng phát mạnh các mẹ cần lưu ý sau

20/05/2018 14:05

Theo thông báo mới nhất của bộ y tế thì trong 5 tháng đầu năm 2018, dịch sởi - rubella có xu hướng tăng mạnh, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các bé từ 1-5 tuổi.

Hiện tại theo thống kế 6 tỉnh có tỉ lệ mắc bệnh cao nhất gồm: Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lào Cai, Lai Châu và Thanh Hóa. Để phòng tránh và khắc phục tình trạng dịch Cục Y tế Dự phòng đề nghị Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phối hợp với Sở Y tế của các tỉnh thực hiện ngay các biện pháp sau:

Tiêm chủng sởi -rubella để phòng bệnh

Tiêm chủng vắc xin đầy đủ để phòng bệnh sởi -rubella

 - Thực hiện tốt việc giám sát nhằm phát hiện sớm ca bệnh, tiến hành cách ly triệt để nhằm hạn chế lây lan cũng như triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật.

- Xây dựng kế hoạch chi tiết và triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sở - rubella cho trẻ em từ 1-4 tuổi tại 33 huyện có nguy cơ cao trên địa bàn 6 tỉnh trên, đảm bảo đạt tỉ lệ 95% trên quy mô xã, phường và an toàn theo quy định.

- Cung ứng đủ, kịp thời vắc xin sởi – rubella và vật tư tiêm chủng. Kinh phí mua vắc xin và vật tư bố trí tiêm chủng từ nguồn ngân sách Trung ương do Bộ Y tế trực tiếp quan lý năm 2018.

- Hướng dẫn địa phương điều tra, quản lý chặt chẽ, hạn chế tối đa việc bỏ sót đối tượng nhằm đạt tỉ lệ tiêm chủng cao.

- Tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát, hỗ trợ kỹ thuật, đảm bảo việc triển khai tiêm chủng đúng tiến độ kỹ thuật, an toàn, hiệu quả.

Các mẹ có con trong độ tuổi từ 1-5, cần lưu ý những điều sau:

- Vệ sinh sạch sẽ cho bé hằng ngày

- Bổ sung dinh dưỡng, giúp bé có sức đề kháng với bệnh.

- Đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin sởi – rubella theo đúng yêu cầu của bộ y tế.

- Nếu phát hiện trẻ có dấu hiệu ốm, sốt, bị lên sởi cần đưa ngay đến các cơ sở y tế, để được chữa trị kịp thời.

- Thực hiện cách ly bé với môi trường để đảm bảo không lây lan dịch bệnh. Mẹ nên lựa chọn các cơ sở, bệnh viện uy tín để đáp ứng tốt các yêu cầu cách ly, chữa bệnh cho bé. Ở nhiều viện lớn, đã thực hiện cách ly riêng khu bệnh lây lan, các bé được gia đình chăm sóc ở trong phòng điều trị, cần sự hỗ trợ của y tá sẽ nhấn nút chuông báo gọi y tá lắp tại các giường bệnh, nhân viên y tế sẽ đáp ứng nhanh chóng kịp thời.

=> Thực hiện tốt tất cả các biện pháp của bộ y tế, nâng cao nhận thức của người dân để đảm bảo không lây lan dịch bệnh ra diện rộng, đồng thời quét sạch dịch trên các địa bàn cao điểm.

Tham khảo từ nguồn: Tổng hợp từ internet

Thong ke