Cho trẻ ăn sai cách khiến con dậy thì sớm, không phát triển được chiều cao

23/05/2018 10:17

Có một kiểu suy nghĩ phổ biến của hầu hết người già, ông bố, bà mẹ, đó là luôn cho rằng những đứa cháu, con của mình bị đói. Chính vì thế mà trong cuộc sống hằng ngày luôn đáp ứng mọi yêu cầu của trẻ và cố gắng bổ sung cho cháu thật nhiều dinh dưỡng.Bà Trương cũng vậy. Và đây là vấn đề bà gặp phải

Khi đưa cháu trai 10 tuổi đến gặp bác sĩ, bà Trương – một người phụ nữ trung niên ở Hàng Châu, Trung Quốc đã phải bật khóc thành tiếng.

Học lớp 5, cháu bà Trương cao 1m62, luôn được giáo viên xếp ngồi bàn cuối cùng vì cao nhất lớn. Ai gặp cậu bé cũng khen ngợi bà khéo chăm cháu. Vậy nhưng thời gian gần đây, bà Trương phát hiện ra cháu trai không còn cao nữa nên quyết định dắt cháu đến khám tại phòng phát triển và tăng trưởng của Bệnh viện Chữ Thập Đỏ Hàng Châu.

Tại đây, bác sĩ Yu sau khi nhìn cậu bé đã lắc đầu. Các đường xương cùng cơ quan sinh dục đã có hiện tượng dậy thì sớm. Chiều cao không thể tiếp tục tăng.

Bác sĩ cho biết “Những thực phẩm giàu dinh dưỡng quá mức sẽ kích thích hormone phát triển. Một đứa trẻ đột nhiên cao quá nhanh, quá béo ở những năm tiểu học không phải là điều tốt, đặc biệt với bé trai.

Khi trẻ bị dậy thì sớm, dòng xương cơ bản sẽ được đóng lại. Cha mẹ nên kiểm soát chế độ dinh dưỡng cùng chiều cao, cân nặng con sao cho đúng với chuẩn phát triển thông thường. Thấp quá và cao quá đều không tốt. Những đứa trẻ còi nhất lớp và lớn nhất lớp đều nên được đi kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện.”

phát triển chiều cao chuẩn lứa tuổi

Phát triển chiều cao cân nặng theo chuẩn lứa tuổi

Nhiều gia đình có thói quen bổ sung dinh dưỡng cho trẻ bằng tổ yến, sữa ong chúa, hải sâm, nhân sâm… đều là những siêu thực phẩm giúp thúc đẩy sự phát triển xương, nhưng đồng thời cũng “nuôi dưỡng” tuyến sinh dục phát triển, kéo theo đó là hiện tượng dậy thì sớm.

Hiện tại rất nhiều các bà mẹ ở Việt Nam cũng đang gặp phải sai lầm nghiêm trọng này, việc bổ xung dinh dưỡng cho con một cách bừa bãi, không theo chỉ dẫn của bác sỹ. Chính những điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của con sau này.

Nếu muốn bổ xung thực phẩm bổ xung dinh dưỡng cho bé, các mẹ cần được sự tư vấn của bác sỹ, đưa trẻ đến khám tại viện dinh dưỡng để có chế độ bổ xung dinh dưỡng một cách hợp lý. Mẹ nên lựa chọn những bệnh viện uy tín, có trang thiết bị hiện đại, hệ thống báo gọi y tá để có thể liên lạc nhanh chóng khi cần trợ giúp.

Nguồn: Khám phá

Thong ke