3 điểm nóng dễ xảy ra bạo hành với nhân viên y tế

19/04/2018 15:54

Nạn bạo hành nhân viên y tế trong bệnh viện đang ở mức báo động đỏ, số vụ hành hung cán bộ, nhân viên y tế xảy ra ngày càng nhiều và hành vi của các đối tượng thì ngày một manh động. Điều này không chỉ khiến cho những người làm việc trong ngành y bất bình mà người dân cũng rất bức xúc khi sự an toàn của các nhân viên y tế không được đảm bảo ngay trong chính môi trường làm việc của mình.

Những khu vực nhân viên y tế bị bạo hành nhiều nhất

3 điểm nóng dễ xảy ra bạo hành nhân viên y tế
Khoa cấp cứu, khoa nhi và khu vực điều trị bệnh nhân tâm thần là nơi xảy ra bạo hành nhân viên y tế nhiều nhất

Các vụ bạo hành y, bác sĩ thường xảy ra ở 3 khu vực đó là khu cấp cứu, khoa nhi và khu vực điều trị bệnh nhân tâm thần.

Khoa cấp cứu:

Những bệnh nhân được vào khoa này đều đang nằm trong tình trạng nguy kịch. Do đó, vì lo lắng cho tình trạng của bệnh nhân nên người nhà thường dễ bị kích động hơn. Chỉ cần thủ tục rườm rà, việc cấp cứu lâu hơn bình thường hay đôi khi chỉ một câu nói của các y, bác sĩ cũng khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ.

Khoa nhi:

Khoa nhi là một khu vực nhạy cảm không kém so với khoa cấp cứu. Việc trẻ nhỏ bị ốm là điều bất cứ bậc cha mẹ nào cũng đều không muốn, đặc biệt là khi trẻ nằm viện sự lo lắng ấy lại tăng lên gấp bội. Điều này lý giải cho việc tại sao khoa nhi là khoa có số vụ hành hung bác sĩ xảy ra nhiều nhất.

Khu vực điều trị bệnh nhân tâm thần:

Nói đến khu vực điều trị bệnh nhân tâm thầm thì ai trong chúng ta cũng biết các bệnh nhân ở đây không thể làm chủ hành động của mình nên việc làm hài lòng các bệnh nhân ở đây là điều rất khó. Vì vậy, việc bị bệnh nhân hành hung là điều khó tránh khỏi của một bác sĩ làm việc tại khoa tâm thần.

Ngăn chặn tình trạng nhân viên y tế bị bạo hành với hệ thống báo động đỏ

Tình trạng nhân viên y tế bị bạo hành có chiều hướng ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây khiến các nhà chức trách phải nghĩ đến những giải pháp giúp hạn chế, thậm chí ngăn chặn tình trạng này xảy ra.

Và hệ thống “báo động đỏ” đã ra đời, nhằm giải quyết bài toán khó này cho các cơ sở y tế,  bảo vệ các bác sĩ và giúp họ yên tâm hơn trong quá trình công tác.

3 điểm nóng dễ xảy ra bạo hành với nhân viên y tế
Nút chuông gọi báo động đỏ GST-200 và màn hình hiển thị GSR-200

Hệ thống báo động đỏ gồm nút chuông gọi y tá được lắp đặt tại bàn làm việc của bác sĩ và thiết bị còn lại là màn hình hiển thị chuông gọi báo động đỏ được đặt tại phòng an ninh của bệnh viện. Khi nhận thấy có sự kích động, căng thẳng của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân bác sĩ chỉ cần nhấn nút chuông, tự động tín hiệu sẽ được truyền đến màn hình hiển thị đặt tại phòng an ninh hiện số phòng, số khoa cần hỗ trợ kèm theo tiếng chuông báo lớn để lực lượng an ninh nắm được. Lực lượng an ninh sẽ tiếp nhận thông tin qua màn hình hiển thị và di chuyển đến vị trí bác sĩ cần hỗ trợ và ngăn chặn sự cố.

Thong ke